FOMO trong đầu tư chứng khoán, hay hiệu ứng “Fear of Missing Out”, là một khái niệm hướng con người tin rằng người khác luôn vui vẻ, hạnh phúc hơn mình. Một nghiên cứu mô tả hiệu ứng FOMO là cảm giác lo lắng rằng mọi người xung quanh có thể có đang có những trải nghiệm hạnh phúc, vui vẻ và thú vị hơn bạn. Tâm lý lo lắng này khiến bạn luôn muốn cập nhập về hoạt động của bạn bè hoặc người khác để xem họ đang làm gì.

Trong quá trình đầu tư chứng khoán bạn nghe thấy cổ phiếu đang tăng giá và ngay cả đến anh bạn thân của bạn dù không biết gì về thị trường chứng khoán cũng khoe kiếm được vài chục triệu ngon ơ từ việc lướt cổ phiếu theo tư vấn của người khác. Bạn chẳng quan tâm lắm vì mình không có tí kiến thức vào về thị trường này cả. Tuy nhiên số tiền kiếm được từ thị trường chứng khoán của anh bạn đó ngày càng tăng.

Tuy nhiên nếu bạn tự dằn vặt bản thân rằng: “Biết thế mình đã đầu tư chứng khoán sớm hơn…” Thì tiếc rằng bạn đang chịu đựng cảm giác FOMO, hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội.

Cách loại bỏ cảm giác FOMO trên thị trường chứng khoán

#1. Hiểu thật rõ về doanh nghiệp

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn rằng cách giải quyết FOMO đơn giản nhất là không mua cổ phiếu khi chúng đang đã tăng mạnh trước đó rồi. Tuy nhiên trên thực tế lại không phải như vậy. Có rất nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng giá nhiều lần sau lần mua đầu tiên của bạn…

Tôi đã từng phím cho nhóm đầu tư mua cổ phiếu NTC khi nó mới ở vùng giá 31.x nhưng ai cũng tặc lưỡi bảo nó đã tăng gấp đôi rồi… giá cao vậy mà sao mua vào được. Tới bây giờ cổ phiếu này đã tăng gấp nhiều lần và hiện giờ giá cổ phiếu NTC là 250k/ cổ phiếu.

Như vậy giá cổ phiếu mua vào cao hay thấp là phụ thuộc vào định giá trị thực của cổ phiếu cao hay thấp so với giá điểm mua hiện tại.

#2. Phân tích kỹ thuật biểu đồ để tìm điểm mua cổ phiếu phù hợp

Sau khi bạn phân tích doanh nghiệp và thấy vùng giá hiện tại rẻ hơn so với giá trị thực thì bước tiếp theo bạn cần phân tích mô hình giá và mẫu hình nến của biểu đồ kỹ thuật để bạn tìm cho mình điểm mua phù hợp của cổ phiếu.

#3. Xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng

Tóm lại, FOMO hay sợ bỏ lỡ cơ hội trong thị trường chứng khoán là tình trạng thường thấy ở phần lớn các nhà đầu tư.

Quá kì vọng vào những thứ mình không thực sự am hiểu là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

Do đó để giải quyết triệt để FOMO bạn sẽ cần thực sự am hiểu về doanh nghiệp trước khi đầu tư.

  • Chỉ mua cổ phiếu sau khi đã thực sự am hiểu về doanh nghiệp
  • Chỉ mua cổ phiếu khi biên an toàn lớn hơn 30%
  • Cân nhắc bán cổ phiếu nếu chúng đi lệch khỏi quỹ đạo dự phóng ban đầu của bạn

===================

Liên hệ với Võ Minh Phụng ID hỗ trợ 9778 (Công ty chứng khoán VPS)

🔰 Điện thoại / Zalo: 079 89 79 648

🔰 Website: chungkhoanvip.com

🔰 Youtube: minhphungdlu

🔰 Fanpage: Chứng Khoán Online

🔰 Email: minhphungdlu@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *